Không còn giới hạn trong những nghề nghiệp quen thuộc như kĩ sư, bác sĩ, giáo viên… giờ đây giới trẻ Việt có thể chọn những nghề nghiệp mang lại nhiều tiềm năng như nghề thẩm mỹ để phát triển sự nghiệp cũng như thể hiện cá tính khả năng tay nghề của mình, đem lại nguồn thu nhập “khủng”…

dao-tao-spa

Ảnh 1: Học nghề spa: hướng đi đúng đắn

Cử nhân “đua nhau” thất nghiệp

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mỗi năm có khoảng 1 triệu học sinh tốt nghiệp THPT, trong đó 80% chọn thi đại học hoặc cao đẳng và chỉ có khoảng 10% các em chọn học nghề. Điều này tất yếu dẫn tới tình trạng thừa thầy thiếu thợ. Là hệ lụy của quan điểm đại học là cánh cửa duy nhất đã ăn sâu vào nhận thức người Việt, nghèo cũng cho con học đại học. Chính trào lưu này đã dẫn đến tình trạng mất cân đối trong cơ cấu đào tạo và người học chỉ biết vào ĐH bằng mọi cách mà không cần quan tâm ngành nghề được đào tạo có phù hợp hay không.

Không hề khó để bắt gặp hình ảnh các cử nhân “giấu bằng” đi bán trà đá vỉa hè, làm bảo vệ, “thi” làm công nhân,… với những đồng lương ít ỏi. Thậm chí, nhiều cử nhân, thạc sĩ còn “liên thông ngược” tìm các trường nghề với mong muốn tìm việc nhanh. Không chỉ dừng lại ở đó, do quan điểm “sính bằng”, trọng bằng, các áp lực gia đình, xã hội đã đẩy nhiều bạn trẻ rơi vào tình trạng thi cho xong, học cho có bằng, và kết quả không chọn cho mình một lối đi phù hợp nhất với khả năng, đam mê và sở trường của mình.

Những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng, đặc biệt là ở nhóm người có trình độ cao. Tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2014, hơn 1 triệu người thất nghiệp tăng khoảng 150 nghìn người so với 3 tháng cuối năm 2013. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm trình độ cao đẳng, đại học trở lên cao gấp 3 lần các nhóm đối tượng khác và ngày một tăng cao.

Ảnh 2: Tình trạng cử nhân ra trường thất nghiệp ngày càng tăng

Ảnh 2: Tình trạng cử nhân ra trường thất nghiệp ngày càng tăng

Trước thực trạng đó với những con số “biết nói” minh chứng cho việc học đại học không hẳn là lựa chọn duy nhất nếu muốn có công việc ổn định và thu nhập cao. Hiện nay, không phải bất cứ học sinh nào cũng có đủ năng lực để vượt qua được kì thi đại học cam đầy cam go và mang tính cạnh tranh cao. Vậy lựa chọn nào là đúng đắn đối với những người đam mê và yêu thích lĩnh vực làm đẹp đảm bảo có một tương lai ổn định?

Học nghề spa: Hướng đi đúng

Trong giai đoạn “thừa thầy thiếu thợ” như hiện nay thì học nghề dường như là một lối đi mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Theo thống kê, mỗi năm có hơn 60% cử nhân, kỹ sư thất nghiệp trong khi đó 85% học viên học nghề xong có việc làm ngay.

Có nên học nghề spa không là nỗi trăn trở của rất nhiều bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học hiện nay. Phần lớn mọi người đều định hướng phải vào đại học bởi mọi người quan niệm rằng tấm bằng đại học như một sự đảm bảo chắc chắn cho con đường tương lai sau này. Thế nhưng số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp hiện nay đang trong tình trạng báo động.

Khi những ngành nghề khác đang rơi vào tình trạng “bão hòa” về nhân lực thì ở lĩnh vực làm đẹp nói chung, học thẩm mỹ nói riêng lại mang đến nhiều tiềm năng cho các bạn trẻ. Ngày càng có nhiều chị em tìm đến các trung tâm thẩm mỹ để chăm sóc sức khỏe và cải thiện nhan sắc, những chuyên viên thẩm mỹ có tay nghề cao được các spa, thẩm mỹ viện “săn đón”. Bên cạnh đó, đầu tư học nghề thẩm mỹ vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc, học lý thuyết luôn đi đôi với thực hành giúp học viên có kỹ năng nghề tốt nhất, thành thạo kỹ năng chuyên môn, có thể thích ứng với guồng công việc ngay sau khi ra trường. Nghề thẩm mỹ hiện là một trong các ngành nghề thẩm mỹ rất phát triển và đang trong tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Sau khi kết thúc các khóa học nghề, với tay nghề vững chắc, bạn có thể dễ dàng xin việc tại bất kỳ thẩm mỹ viện hay spa nào.

doi-ngu-y-bac-si

Ảnh 3: Nghề thẩm mỹ tại Việt Nam đang là một trong những nghề rất phát triển

Hiện nay nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ đang gia tăng một cách mạnh mẽ, đây cũng chính là cơ hội cho những người mới muốn gia nhập ngành. Vấn đề lợi nhuận trong ngành thẩm mỹ thì chắc hẳn ai cũng biết, đó là một nghề hứa hẹn nhiều thành công. Cùng với nhu cầu làm đẹp gia tăng theo cấp số nhân của người dân, số lượng chuyên viên thẩm mỹ cũng trở nên thiếu hụt trầm trọng.

Nắm bắt được sự phát triển vượt bậc của ngành thẩm mỹ Việt Nam, đi học nghề thẩm mỹ cũng đang dần trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ.

Hà Thu, một chuyên viên chăm sóc da tại Tiệp Nguyễn Luxury Spa chia sẻ: “Thu nhập trung bình của mình thường dao động từ 15 đến 30 triệu mỗi tháng. Con số này thậm chí có thể nhân lên gấp 5-7 lần hoặc hơn đối với “sao” trong nghề. Đây thật sự là con số “khủng” đối với nhiều cử nhân”.

Về vấn đề học phí, nếu so sánh việc học nghề trong 2-3 tháng với học đại học trong 4-5 năm cùng với rất nhiều chi phí phát sinh trong khoảng thời gian này, thì có thể khẳng định rằng, học nghề giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí. Không những vậy, đặc thù của nghề thẩm mỹ là nghề chăm sóc sắc đẹp cho con người nên càng đòi hỏi sự cẩn thận, chu đáo, tỉ mỉ đến từng milimet, bên cạnh đó nó còn đòi hỏi óc thẩm mỹ, sự sáng tạo đến không ngừng nghỉ.

Người làm nghề thẩm mỹ bắt buộc phải trải qua những khóa học đào tạo để có được các kỹ năng cần thiết về thẩm mỹ và nắm bắt những xu hướng mới để làm đẹp cho khách hàng để bắt kịp xu thế của thời đại, tránh lạc hậu, lỗi mốt đi sau trào lưu. Sự thiếu hụt định hướng nghề nghiệp, thiếu thông tin về các cơ sở đào tạo phun xăm thẩm mỹ sẽ khiến nhiều bạn trẻ tiếp tục “đi lạc”. Để giúp các bạn trẻ có cơ hội tiếp xúc chương trình học bài bản, hệ thống mang tầm quốc tế nắm vững tay nghề, Tiệp Nguyễn Luxury Spa đã liên kết với học viện SBS (một trong 3 học viện lớn nhất Hàn Quốc)  mở các khóa học về các chuyên ngành như chuyên ngành chăm sóc da, chuyên ngành phun xăm, trang điểm … ở mọi cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, có thể giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm được một công việc ưng ý chỉ sau 3-4 tháng học nghề. Đặc biệt, tham gia các khóa học tại Tiệp Nguyễn Luxury Spa, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề đầu ra. Học viện cam kết hỗ trợ cho tất cả các bạn học viên việc làm ngay sau khi kết thúc khóa học với mức lương cao trong các trung tâm làm đẹp của cả nước.

Nếu bạn yêu thích, đam mê với lĩnh vực làm đẹp, thật sự muốn gắn bó với nghề làm đẹp, mong muốn có thu nhập ổn định, lâu dài bằng khả năng và tay nghề của mình thì nghề spa mới là cánh cửa mở ra tương lai của chính bạn.